ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO DOANH NGHIỆP

Đối với các doanh nghiệp, sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm là việc làm thường xuyên và càng trở nên cấp thiết khi nguồn năng lượng quan trọng này có biểu hiện mất cân đối, thiếu hụt. Đặc biệt, các nhà xưởng, khu chế xuất, nhà máy… là những nơi cần nguồn điện dồi dào và liên tục để phục vụ sản xuất cả ngày lẫn đêm. Đây thực sự là 1 áp lực lớn đối với đường dây tải điện của Nhà nước khi không thể đáp ứng kịp thời nguồn điện dẫn đến việc cúp điện vào các giờ cao điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng và bất tiện đối với các doanh nghiệp.

Trước những khó khăn về việc thiếu điện trầm trọng hiện nay của Nhà nước, khi nước ta vẫn phải mua điện từ các nước bạn thì nhiều doanh nghiệp đã hướng đến phương án tăng trưởng bằng hệ thống điện NLMT.

Hệ thống điện NLMT hòa lưới hoạt động như thế nào?

Các tấm pin NLMT được lắp đặt trên mái của tòa nhà văn phòng, nhà xưởng… để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng. Dòng điện này đi đến bộ biến tần (Inverter) và được chỉnh lưu, biến đổi áp, dòng để trở thành điện AC chuẩn với lưới điện (220V – 1 pha hoặc 380V-3pha), tiếp tục hòa vào lưới điện và truyền tải đến các thiết bị sử dụng điện phục vụ sản xuất. Hệ thống chủ yếu hoạt động vào ban ngày, ban đêm tự động chuyển sang sử dụng điện năng phát từ điện lưới.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp, nhà máy sử dụng lượng điện lớn vào khung giờ bình thường và giờ cao điểm (từ 6h – 18h), trong khi đó 2 khung giờ này lại có giá bán điện cao. Đây chính là 1 yếu tố không nhỏ dẫn đến việc hóa đơn tiền điện cao ngất mỗi tháng. Ở một khía cạnh khác, hệ thống điện NLMT hoạt động tốt với công suất cao nhất vào giờ cao điểm. Hệ thống ưu tiên sử dụng 100% điện phát ra từ NLMT trước tiên nên sẽ giảm bớt lượng điện doanh nghiệp phải mua ở những khung giờ cao điểm có giá bán điện cao nhất. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu vào ban ngày thì hệ thống này cực kỳ phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống điện NLMT hoạt động theo nguyên tắc:

 • Nếu lượng điện mặt trời sản sinh ra thiếu: ban ngày doanh nghiệp sử dụng điện nhiều, hệ thống không đáp ứng đủ toàn bộ lượng điện cho nhà máy, thì hệ thống tự động lấy điện lưới bù vào, đảm bảo không xảy ra tình trạng cúp điện giữa chừng gây gián đoạn ảnh hưởng đến sản xuất. Lượng điện này doanh nghiệp sẽ chi trả cho điện lực và được tính trong hóa đơn tiền điện.
 • Nếu lượng điện mặt trời sản sinh ra dư: phần điện dư sẽ được hòa vào lưới điện và ghi nhận chỉ số bởi công tơ điện 2 chiều. Công ty điện lực có trách nhiệm mua lại phần điện dư này với giá áp dụng được công bố chính thức bởi bộ Công Thương và gửi vào tài khoản Doanh nghiệp vào cuối mỗi tháng.

Lắp điện mặt trời, Doanh nghiệp được lợi gì?

Giảm mạnh 70-90% tiền điện mỗi thángBằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 90% điện năng và tận dụng được nguồn điện sạch đáp ứng cho các hoạt động sản xuất củ doanh nghiệp
Hưởng lợi từ chính sách mua điện của chính phủ trong 20 năm

Nếu lượng điện tạo ra từ hệ thống lớn hơn mức tiêu thụ điện vào ban ngày của doanh nghiệp thì lượng điện dư sẽ được EVN mua lại. Trường hợp doanh nghiệp muốn bán điện, doanh nghiệp có thể đầu tư với hệ công suất cao hơn, đồng nghĩa với vốn đầu tư bỏ ra ban đầu lớn hơn.

Không gian thoáng mát

Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt cho khu sản xuất, văn phòng và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.

Hệ thống hoạt động trong vòng 30 năm,

Thời gian thu hồi vốn chỉ sau 4-5 năm sử dụng, như vậy trong 25 năm còn lại hóa đơn tiền điện không còn là nỗi lo của chủ doanh nghiệp.

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Việc đầu tư hệ thống này phần nào thể hiện tầm nhìn, chiến lược của chủ đầu tư đối với việc giải quyết vấn đề doanh nghiệp, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp với đối tác, về cộng đồng bảo vệ môi trường và thức thời với công nghệ năng lượng mới.

Giảm áp lực đối với đường dây tải điện quốc gia

Chi tiết các dự án doanh nghiệp đã hợp tác lắp đặt cùng Suntech tại đây

Bài toán kinh tế khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời:

Giả sử doanh nghiệp của bạn sử dụng trung bình 10 triệu tiền điện mỗi tháng tương đương khoảng 3.500kwh/tháng (tính trung bình 2.800 đồng/kwh). Để giảm tải 70% số kwh điện tiêu thụ mỗi tháng, doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống có sản lượng trung bình 2.450kwh/tháng.

Như vậy, doanh nghiêp có thể đầu tư hệ thống điện NLMT công suất 20kwp với các thông tin kỹ thuật như sau:

 • Loại hệ thống: Điện NLMT hòa lưới 3 pha
 • Công suất hệ thống: 20kwp
 • Công suất inverter hòa lưới: 20kw
 • Sản lượng điện trung bình tạo ra trong ngày: 80kwh/ngày
 • Sản lượng điện trung bình tạo ra trong tháng: 2400kwh/tháng
 • Số tiền tiết kiệm trong tháng: 6.720.000 đồng/tháng
 • Số tiền tiết kiệm trong năm: 80.640.000 đồng/năm
 • Tổng vốn đầu tư: 320 triệu đồng
 • Thời gian hoàn vốn: 4 năm
 • Tuổi thị hệ thống: lên đến 30 năm

Thông tin chi tiết các thiết bị:

Tấm Pin NLMT:

 • Hãng Hanwha Qcells (Hàn Quốc)
 • Công suất: 345wp/tấm – sản xuất tại Malaysia
 • Công nghệ polycrystaline 4 busbars
 • Số lượng: 58 tấm
 • Bảo hành vật lý 12 năm, hiệu suất 25 năm >80%

Biến tần hòa lưới (Inverter)

 • Hãng Goodwe (China – bản quốc tế)
 • Công suất hòa lưới: 20kw
 • Bảo hành 5 năm
 • Kết nối giám sát online từ thiết bị di động

Trên đây là dự toán cho hệ công suất 10kwp lắp đặt tại Công ty Suntech, Suntech lựa chọn đồng hành cùng hãng Pin Qcell thuộc tập đoàn Hanwha Hàn Quốc bởi đây là một trong 10 tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc. Pin Qcells thuộc top 5 thế giới với ưu điểm về độ bền hiệu suất ổn định theo thời gian (khác với các loại pin Trung Quốc chỉ đạt hiệu suất cao ở các năm đầu và độ suy giảm hiệu suất nhanh qua các năm tiếp theo). Bên cạnh đó, bộ hòa lưới Inverter Goodwe sử dụng công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực quang điện, được thiết kế theo chuẩn công nghiệp hiện đại, hoạt động thông minh hơn các loại inverter hòa lưới khác,công nghệ phần mềm và phần cứng được đảm bảo để tối đa hóa tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, Suntech còn cung cấp các thiết bị khác như SMA, ABB, Kaco,… Tùy theo nhu cầu của khách hàng, Suntech sẽ tư vấn và thiết kế gói lắp đặt với các vật tư thiết bị theo yêu cầu cũng như sở thích của khách hàng. Để đảm bảo hệ thống đạt hiệu quả cao, Suntech ưu tiên lựa chọn và tư vấn các thiết bị vật tư với tính năng phù hợp với thời tiết của từng vùng miền, với nhu cầu sử dụng điện của  từng doanh nghiệp và kết cấu mái của từng nhà máy.

Đến với Suntech, việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ liên hệ Suntech, các bước còn lại cứ để Suntech lo.

Gọi ngay
Chat zalo
Dự toán du-toan