Có hay không lắp đặt điện mặt trời trong năm 2021

Sau quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam – biểu giá FIT 2 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, mỗi Kw điện bán ra/đẩy lưới với giá 1.940 VNĐ, có hiệu lực từ 1/7/2019 đến 31/12/2020.

Cho đến thời điểm hiện tại, 1-1-2021 , chưa có thông tin về giá điện mới được áp dụng cũng như thời gian suất hiện FIT 3 cho các dự án điện mặt trời. Điều này dẫn đến việc lượng điện mặt trời sản xuất dư ra không bán được cũng như không được tính vào hóa đơn tiền điện như những dự án lắp đặt trước 31/12/2020.  Vậy câu hỏi được đặt ra là có nên hay không lắp đặt điện mặt trời vào thời điểm này ?

Xác định giải pháp hiện tại: là lắp đặt hệ thống điện mặt trời tự cung tự cấp, tức tự sản xuất và tiêu thụ tại chỗ, không tập trung vào bán lượng điện thừa cho điện lực.
Nếu điện tiêu thụ hàng tháng của quý khách không nhiều ( dưới 360 KW, tương đương 800K tiền điện) thì việc lắp đặt điện mặt trời tại thời điểm này là không khuyến khích, quý khách vẫn có thể lắp các hệ thống 3KW tuy nhiên chi phí hệ thống cao, thời gian thu hồi vốn lâu.

Ngược lại, nếu nhu cầu tiêu thụ điện hàng tháng của quý khách cao ( trên 1 triệu) thì việc lặp đặt điện mặt trời tại thời điểm này là lý tưởng. Tuy không thể bán lượng điện phát dư cho điện lực nhưng việc tiêu thụ tại chỗ đem lại nhiều lợi ích hơn, rút ngắn thời gian hoàn vốn cũng như giảm tối đa ảnh hưởng của việc thay đổi giá điện trong tương lai.

Đối tượng thu được nhiều lợi ích nhất từ hệ thống điện mặt trời tiêu thụ tại chỗ là các công xưởng, nhà máy, kho đông lạnh,… những cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng điện 24/7. Việc cấp điện mặt trời vào hệ thống giúp giảm tải lượng điện tiêu thụ hàng tháng, tránh các khoảng chi phí tăng thêm tiêu thụ vào giờ cao điểm, giảm thiểu thời gian thu hồi vốn.

Đúc kết lại, trong đầu năm 2021, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời vẫn được triển khai mạnh mẽ, tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người lắp đặt hệ thống mà chọn cho mình công suất tối ưu nhất để bù đắp cho lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Dưới đây là các link bài viết tham khảo dựa theo nhu cầu lắp đặt của khách hàng.

Gọi ngay
Chat zalo
Dự toán du-toan