Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho nông nghiệp

Ở nước ta, nông nghiệp là ngành vẫn đang chiếm ưu thế trong nền kinh tế đất nước. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các máy móc sử dụng công nghệ hiện đại ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nông nghiệp.

Điện năng lượng mặt trời là ngành tuy còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng đã tiếp cận được mọi phương diện và được áp dụng khắp các vùng miền trên cả nước. Hiện chính phủ đưa ra các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển điện năng lượng mặt trời. Và 1 vấn đề đặt ra khi phát triển điện mặt trời là thiếu diện tích lắp đặt vì dường như diện tích đất trống còn rất ít, ngoài các mái nhà dựng sẵn của nhà dân, nhà máy là các đất nông nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, một số quốc gia đã tiến hành thành công trong việc kết hợp phát triển điện năng lượng mặt trời với nông nghiệp và mở ra hướng đi mới trong sử dụng năng lượng tái tạo để phát triển bền vững nông nghiệp.

Kết hợp điện năng lượng mặt trời với nông nghiệp là mô hình sử dụng đồng thời một diện tích đất nhất định cho sản xuất năng lượng mặt trời và nông nghiệp (bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản) nhằm giảm nhẹ xung đột sử dụng tài nguyên đất và mang lại lợi ích kinh tế xã hội lớn hơn so với ứng dụng đơn lẻ. Kết quả nghiên cứu của người đi tiên phong, GS Aldolf Goetzberger ở CHLB Đức cho thấy, dưới hệ thống pin NLMT cách đất, bức xạ nhiệt còn đủ để trồng được nhiều loại cây trồng khác nhau. Với hệ thống thí nghiệm tiền hành, các mô dun NLMT được lắp đặt để tối ưu hoá sản xuất điện năng vẫn đảm bảo được 2/3 lượng bức xạ giúp cho cây trồng phát triển.

Các hình thức lắp đặt:

  • Kết hợp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở phía trên và trồng các loại rau quả, cây thuốc… (các loại cây có chiều cao thấp) ở bên dưới dàn pin NLMT.
  • Kết hợp lắp hệ thống pin NLMT trên mái chuồng trại, bên dưới nuôi gia súc, gia cầm…
  • Kết hợp lắp hệ thống pin NLMT trến dàn khung các vuông tôm, cá… nuôi trồng thủy sản

Như vậy, đây là một phương án khả thi và hữu ích khi một mũi tên trúng nhiều đích với các ưu điểm:

  • Tận dụng triệt để nguồn tài nguyên đất đai: xen canh giữa các trụ lắp dàn pin và cây trồng
  • Tạo ra lượng điện năng để sử dụng cho cuộc sống và canh tác của địa phương
  • Cải thiện thu nhập từ các vụ mùa thu hoạch từ các loại cây trồng trong diện tích lắp đặt, đồng thời, nhà nước mua lại lượng điện năng dư thừa mà ban ngày không sử dụng hết phát ra từ chính hệ thống điện năng lượng mặt trời với giá áp mua điện được công bố bởi Bộ công thương.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở những vùng có nhiều tiềm năng phát triển.

Công ty Cổ phần Công nghệ Kỹ Thuật Suntech cũng đã thiết kế triển khai mô hình này với hệ thống Điện NLMT kết hợp trồng dưa lưới, công suất 100kwp tại Bình Thuận.
Hệ thống sử dụng … tấm pin NLMT được lắp đặt kiên cố trên các trụ đỡ, biến tần ….

Phần đất trống bên dưới dàn pin trồng các cây dưa lưới

  Trong bối cảnh tiến bộ khoa học công nghệ phát triển vũ bão, chi phí đầu tư công nghệ NLMT ngày càng giảm mạnh, kết hợp phát triển NLMT trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả là giải pháp khả thi giúp Việt Nam không phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ bên ngoài, giảm thiểu xung đột đất đai và giảm được vốn đầu tư công dùng vào xây dựng những nhà máy điện công suất lớn sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Mô hình hứa hẹn những tác động tích cực, mang lại những lợi ích kép cho bà con nông dân, cho nền nông nghiệp nước nhà, cho sự phát triển của ngành điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam và giải quyết phần nào vấn đề thiếu điện của Nhà nước, đồng thời giảm được phát thải nguy hại từ các nhà máy phát điện truyền thống sử dụng nhiên liệu than và hoá thạch.

Suntech.

Gọi ngay
Chat zalo
Dự toán du-toan